పోస్ట్ హార్వెస్ట్ టెక్నాలజీ: హార్వెస్టింగ్ తర్వాత మనస్సులో ఉంచుకోవలసిన ముఖ్యమైన విషయాలు
పోస్ట్ హార్వెస్ట్ టెక్నాలజీ అనేది ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైన్స్ మరియు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులకు పోస్ట్ హార్వెస్టింగ్కు వర్తించే సాంకేతికత.
ఈ అనువర్తనం యొక్క ఉద్దేశ్యం, ఆహారాన్ని పరిరక్షించడం, ప్రాసెస్ చేయడం, ప్యాకేజీ చేయడం, పంపిణీ చేయడం, మార్కెట్ చేయడం మరియు వినియోగించడం, తద్వారా ఆహారం మరియు పోషక అవసరాలను తీర్చవచ్చు. ఇది పదార్థాన్ని మరింత సులభంగా ఉపయోగించుకునేలా చేస్తుంది మరియు ఆర్థికంగా ఎక్కువ పారితోషికం ఇస్తుంది. ఇది కోత సమయం నుండి ఆహారం వినియోగదారు చేతిలో ఉన్న సమయం వరకు జరిగే అన్ని చికిత్సలు లేదా ప్రక్రియలను కలిగి ఉంటుంది.
పంట కోత సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో చేర్చబడిన చర్యలు:
సాంకేతిక కార్యకలాపాలు: హార్వెస్టింగ్, ఫీల్డ్ ఎండబెట్టడం, నూర్పిడి, శుభ్రపరచడం, నిల్వ మరియు ప్రాసెసింగ్ ఉన్నాయి;
ఆర్థిక కార్యకలాపాలు: రవాణా, మార్కెటింగ్, నాణ్యత నియంత్రణ, పోషణ, పొడిగింపు, సమాచారం మరియు కమ్యూనికేషన్, పరిపాలన మరియు నిర్వహణ ఉన్నాయి.
పంటకు పోస్ట్ హార్వెస్ట్ టెక్నాలజీని వర్తించే ప్రధాన లక్ష్యాలు:
1. ఉత్పత్తి నాణ్యతను కొనసాగించడం
2. ఆహార భద్రతను కాపాడటానికి
3. పంట కోత నష్టాలను తగ్గించడం, అనగా పంట మరియు వినియోగం మధ్య సమయం.
పోస్ట్-హార్వెస్టింగ్ సిస్టమ్ యొక్క ప్రధాన అంశాలు:
1. హార్వెస్టింగ్ - పంట కోత సమయం పంట పరిపక్వత స్థాయిపై ఆధారపడి ఉంటుంది, ఎందుకంటే ఇది పంట కోత ప్రక్రియను ప్రధానంగా నిల్వ మరియు నిర్వహణపై ప్రభావితం చేస్తుంది.
2. పంటకోత ఎండబెట్టడం - ప్రధానంగా తృణధాన్యాలు మరియు పప్పుధాన్యాల విషయంలో నిర్వహిస్తారు. ఇది మంచి సంరక్షణను నిర్ధారిస్తుంది, అయితే పక్షులు మరియు కీటకాల దాడి ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది.
3. రవాణా - నిజంగా పరిపక్వమైన పంటను రవాణా చేయడంలో చాలా జాగ్రత్త వహించాలి. స్థలం మరియు పరిస్థితుల ఆధారంగా పంట సేకరణ మరియు ప్రారంభ రవాణా ఆధారపడి ఉంటుంది.
4. పంట కోత ఎండబెట్టడం - పూర్తి ఎండబెట్టడం ప్రక్రియ యొక్క వాతావరణం వాతావరణం మరియు వాతావరణ పరిస్థితులపై ఆధారపడి ఉంటుంది, ధాన్యం తగినంతగా పొడిగా లేనట్లయితే, అది అచ్చుకు గురవుతుంది మరియు నిల్వ చేసేటప్పుడు కుళ్ళిపోతుంది.
5. నూర్పిడి - తగినంత పొడిగా ఉండటానికి ముందు పంటను నూర్పిడి చేయకూడదు. ఇంకా, ధాన్యం చాలా తడిగా ఉన్నప్పుడు నూర్పిడి చేసి వెంటనే నిల్వ చేస్తే అది సూక్ష్మజీవుల నుండి దాడి చేయడానికి ఎక్కువ అవకాశం ఉంటుంది.
6. నిల్వ - తగినంత సౌకర్యాలు, సమర్థవంతమైన పరిశుభ్రత మరియు పర్యవేక్షణ దీర్ఘకాలిక ప్రభావవంతమైన నిల్వ కోసం. మూసివేసిన ప్రదేశాలలో, పరిశుభ్రత, ఉష్ణోగ్రత మరియు తేమ నియంత్రణ ముఖ్యంగా ముఖ్యం. ఉత్పత్తులను రిఫ్రిజిరేటెడ్ ప్రదేశంలో నిల్వ చేస్తే, నీరు మరియు నాణ్యత కోల్పోవడం కొంతవరకు తగ్గించవచ్చు.
7. ప్రాసెసింగ్ - అధిక నూర్పిడి ధాన్యం నష్టాలలో కూడా ఉంటుంది; పగుళ్ళు మరియు గాయాలు వంటివి ఈగలు మరియు కీటకాలకు హాని కలిగిస్తాయి.
8. మార్కెటింగ్ - పంటకోత అనంతర వ్యవస్థలో మార్కెటింగ్ చివరి భాగం, ఇది వినియోగదారులకు ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడానికి మరియు పంపిణీ చేయడానికి సహాయపడుతుంది.
పోస్ట్-హార్వెస్టింగ్ టెక్నాలజీ యొక్క ప్రాముఖ్యత:
మొత్తం ఉత్పత్తిని పెంచే భూమి మరియు కార్మిక ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది.
పోస్ట్ హార్వెస్ట్ నష్టాలను తగ్గించండి
పోస్ట్ హార్వెస్ట్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించడం యొక్క ముఖ్య ఉద్దేశ్యం ఉత్పత్తి యొక్క నాణ్యతను నిర్వహించడం లేదా పెంచడం.
పోస్ట్ హార్వెస్ట్ టెక్నాలజీ పెరుగుతున్న జనాభా యొక్క ఆహార అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయపడుతుంది, నివారించదగిన నష్టాలను తొలగించడం ద్వారా ఆహారాన్ని మరింత పోషకంగా చేస్తుంది.
ఇది ఎక్కువ ఉపాధి మరియు ఆదాయ స్థాయిని ఉత్పత్తి చేయడంలో సహాయపడుతుంది.
నిర్దిష్ట వస్తువు యొక్క అదే పరిమాణాన్ని పొందడం ఉత్పత్తి కార్యకలాపాల కంటే ఇది చాలా ఆర్థిక మరియు సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది.
గ్రామీణ మహిళలకు ఉపాధి అవకాశాలను పెంచడంలో సహాయపడుతుంది.
పోస్ట్ హార్వెస్ట్ టెక్నాలజీ ద్వారా గ్రామీణ పరిశ్రమలను సృష్టించవచ్చు.
పోస్ట్ - పంట నష్టాలు:-
అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో, కోల్పోయిన ఆహారంలో దాదాపు 65% ఉత్పత్తి, ప్రాసెసింగ్ మరియు పోస్ట్ హార్వెస్ట్ దశలలో సంభవిస్తుంది. పంటను బట్టి, పొలం నుండి బయలుదేరడానికి ముందే 15 నుండి 35% ఆహారం కోల్పోవచ్చు. అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలలో, ఆహార చెడిపోవడం మరియు వ్యర్థాలు వార్షిక నష్టాలు 310 బిలియన్ డాలర్లు.
0 Comments